Bật mí mẹo hay để xác định lỗi ổ cứng trên máy tính đơn giản

Chia sẻ về các mẹo hay để xác định lỗi ổ cứng trên máy tính đơn giản và chuẩn xác nhất là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Ổ cứng là một trong những bộ phận quan trọng giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn. Thế nhưng sau một thời gian sử dụng, ổ cứng có thể phát sinh một số vấn đề gây nên tình trạng hư hỏng. Xác định lỗi ổ cứng chính xác sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục lỗi này hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bài viết sau đây của Thietkesangtao.com.vn sẽ mách bạn các cách giúp xác định lỗi ổ cứng trên máy tính.

loi-o-cung-tren-may-tinh

Ổ Cứng Lỗi Là Gì?

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy tính như tốc độ ghi chép dữ liêu, tốc độ khởi động,… Ổ cứng có chức năng quan trọng nhất chính là lưu trữ dữ liệu. Hai loại ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đang là SSD và HDD. Ổ cứng HDD được dùng phổ biến nhất.

Thế nhưng trong quá trình dùng phát sinh một số lỗi ảnh hưởng đến quá trình vận hành của ổ cứng. Tình trạng này gọi là ổ cứng bị lỗi.

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Ổ Cứng Bị Lỗi

Ổ cứng báo RAW

Bạn có thể nhận biết lỗi ổ cứng báo RAW bằng việc hệ thống không thể mở được tập tin. Khi kiểm tra định dạng ổ đĩa sẽ hiện thông báo là 0 byte. Tại mục Disk Management, ổ đĩa hiển thị vùng RAW hoặc chưa xác định được chính xác.

Ổ cứng bị lỗi Firmware

Lỗi Firmware ổ cứng là một trong những lỗi phổ biến. Đây cũng là dấu hiệu cho biết ổ cứng quay mượt nhưng không thể nhận biết trên máy tính. Bạn nên đem máy tính ra các cơ sở sửa chữa để được kiểm tra bằng các công cụ chuyên dụng.

Ổ cứng bị Bad Sector

Khi ổ cứng bị Bad Sector máy tính sẽ liên tục bị đơ, treo máy. Bên cạnh đó, máy hình chuyển thành màu xanh khi truy xuất dữ liệu đến ổ cứng kèm thông báo không đọc được đĩa. Tập tin đã lưu nhưng không thể mở được cũng có thể là một trong những dấu hiệu ổ cứng bị lỗi Bad Sector.

Ổ cứng bị chết cơ

Đây là lỗi ổ cứng thường xuyên xảy ra. Bạn có thể phát hiện ra lỗi này nếu máy tính gặp các tình trạng sau:

Ổ cứng vận hành có tiếng âm thanh cọc cạch hoặc âm thanh cọ xát. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách chạm trực tiếp vào ổ cứng. Trong trường hợp ổ cứng rung nhẹ thì khả năng cao ổ cứng đã bị chết cơ. Đối với ổ cứng WD hoặc SEAGATE thì bạn có thể quan sát bằng việc ổ cứng quay được 5 giây rồi ngừng hẳn.

Ổ cứng & SSD không nhận

Khi ổ cứng bị lỗi không nhận, màn hình sẽ hiển thị thông báo “We couldn’t find any drivers…Click Load Driver.” Bạn cũng có thể nhận được thông báo “No drivers were found…driver for installation.”

Lời kết

Trên đây là cách giúp xác định nguyên nhân ổ cứng bị lỗi mà bạn không thể không biết. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.